Cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hằng ngày như thế nào hiệu quả?

Trong guồng quay của lối sống công nghiệp, thương mại hóa dường như Tiếng anh giao tiếp là thứ ngôn ngữ quan trọng thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ, vì thế mà mong muốn của những sinh viên, học sinh muốn nói tiếng anh thật tốt và muốn học tiếng anh giao tiếp hằng ngày trong đời sống sinh hoạt được nhiều hơn.

 

 

 

Để có được cách học tiếng anh giao tiếp thành thạo trước tiên các em cần luyện nghe tiếng anh giao tiếp hằng ngày thật nhuần nhuyễn, bởi lẽ một khi các em nghe tiếng anh tốt thì chắc chắn rằng các em đã có thể phản xạ được với ngôn ngữ tiếng anh thuần thục hơn.

 


 Vậy như thế nào để luyện nghe tiếng anh thật tốt?


Trước đây các em còn nhớ, Ms Minh Ngọc đã có bài chia sẻ kinh nghiệm bản thân về phương pháp luyện nghe khi học tiếng Anh giao tiếp thật tốt, chứng mình hãy cùng phân tích lại xem các Tips ứng dụng như thế nào vào tiếng anh giao tiếp hằng ngày nhé.

"Sẽ có người hỏi tôi từ nguồn nào mà tôi lại có cách học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày của riêng mình? Câu trả lời là từ cô giáo của tôi – người cho tôi lời khuyên rằng: “nghe nhiều vào, cứ nghe đi, không hiểu vẫn nghe, rồi sẽ hiểu”
 

Thứ nhất phải nói đến điều kiện cần và đủ để học nghe tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào. Điều kiện cần là một yếu tố vật chất bao gồm: máy tính, laptop, dụng cụ nghe nhạc như ipod, mp3 player,đài đĩa…hay chiếc điện thoại có trình chơi nhạc mp3, các smartphones mà có podcast thì càng tuyệt. Còn điều kiện đủ? Đó là sự BỀN BỈ, KIÊN NHẪN, NỖ LỰC và ĐAM MÊ cộng với một NIỀM TIN rằng mình sẽ nghe được vào một ngày nào đó không xa.

 

Có người cho rằng, cái sự “bền bỉ, kiên trì, nỗ lực, đam mê hay một niềm tin” nghe có chút phù phiếm? Nhưng thử hỏi, bất kỳ một việc gì trong cuộc sống mà không cần những yếu tố này để thành công? Nếu bạn không bền bỉ, kiên nhẫn theo đuổi đến cùng mục tiêu, mà bỏ dỡ giữa chừng thì sao mà đến đích huống hồ nói chi đến thành công? Nếu những yếu tố trên là vô ích thì các tỷ phú thế giới, các CEO thu nhập khủng đã chẳng đưa ra lời khuyên tương tự mỗi khi họ được phỏng vấn. Một trong những lời khuyên của Bill Gates, "tỷ phú giàu nhất nước Mỹ và đứng thứ 2 trên thế giới (theo Forbes) với tổng giá trị tài sản 67 tỷ USD" đó là “HÃY KIÊN NHẪN”. Steve Ballmer- CEO Microsoft có nói rằng “Niềm đam mê là khả năng truyền hứng thú với một điều gì đó còn sự nỗ lực và kiên trì lại là khả năng để tiếp tục thực hiện điều đó”. Hãy tạo cho mình một đam mê, dần dần từ ít đến nhiều, hay luôn không ngừng học hỏi, kiên trì theo đuổi hoài bão mục tiêu, và tin vào bản thân mình sẽ đạt được điều đó. Hãy tin rằng: Tôi sẽ nghe được tiếng Anh tốt, hay tôi sẽ nghe TOEIC tốt, và bắt tay vào thực hiện mục tiêu này thôi.
 

 

Phai no luc, ben bi khi hoc tieng anh giao tiep
 

Cách tôi học nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày đó là: NGHE NHIỀU và ĐỌC NHIỀU. Vì mình không có môi trường nói tiếng Anh nên ta phải tự tạo môi trường cho mình. Sáng ra, việc đầu tiên là tôi cần đánh thức tâm trí khỏi giấc ngủ bằng một bài hát tiếng Anh loại mạnh một chút. Sau đó, vào podcast trên ipod và bắt đầu nghe trong khoảng 15 phút. Tôi tập trung nghe họ nói các bản tin, cố gắng bắt các keywords của câu. Một điểm quan trọng là tôi không bao giờ vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt. Vì như thế rõ là tôi sẽ bị lỡ ngay câu sau và rồi kết quả là không hiểu được tin đó nói gì. Tôi cứ nghe thật kỹ 15p đầu tập trung hết trí óc, 15p sau tôi vẫn bật nó chạy tiếp hoặc bật lại chính đoạn vừa nghe và bắt đầu sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, skincare. Tổng thời gian khoảng 30p buổi sáng. Tôi cho rằng buổi sáng là lúc tinh thần mình sảng khoái và minh mẫn nhất nên tôi thường nghe vào buổi sáng. Có bạn cho rằng buổi tối hay đêm yên tĩnh mới tập trung thì tùy các bạn. Lúc nào đầu óc hoạt động tốt nhất, minh mẫn nhất thì bạn nghe.


Trang web tôi hay nghe đó là www.bbc.co.uk, dùng podcast và tôi hay down phần 6 minute English, business news và world news. Ngoài trang này ra, bạn còn rất nhiều trang khác như trang của CNN (tiếng Mỹ) hay VOA (Mỹ). Đặc biệt, đối với các bạn thi TOEIC, thì VOA là một trang nghe rất hữu ích, giúp mình quen với giọng Anh Mỹ và bổ trợ cho việc nghe TOEIC.  Ngoài 30p đầy ý nghĩa này, tôi còn nghe bất cứ lúc nào có thể trong ngày. Lúc soạn bài trước khi đến lớp, tôi để máy chạy TOEIC nghe hoặc các news “lải nhải” bên tai mà tôi không cần phải chú ý đến nó.

 


 

Nghe tiếng anh thật nhiều, đọc thật nhiều là cách học tiếng anh giao tiếp hằng ngày tốt nhất.

 

Rồi các bạn có thể hỏi tôi, nghe nhưng không hiểu thì làm sao? Tôi cũng hỏi cô giáo tôi câu hỏi tương tự, và câu trả lời là: “cứ tiếp tục đọc và nghe tiếng Anh giao tiếp thật nhiều

 

Áp dụng ra sao? Khi nghe xong mà mình không hiểu hết được bài nghe thì ta còn một công cụ đắc lực đó là TAPESCRIPT, gọi vui là phụ đề đó. Ta vừa nghe vừa đọc, gặp từ nào mới mình note và tra từ điển. Thường các từ nó hay lặp đi lặp lại trong cùng chủ đề, ta nghe nhiều, gặp nhiều tự khắc ta sẽ nhớ ý nghĩa của nó. Đọc tapescript và cố gắng hiểu tapescript nói gì. Sau đó ta nghe lại và sẽ hiểu được bài nghe. Có bài nghe 2,3 lần là hiểu được hết nội dung, có bài nghe 5,6 lần, 9, 10 lần, tôi vẫn nghe đến khi tôi thuộc hoặc nắm rõ các thông tin thì thôi. Tôi không phải vội vàng, lấy chất lượng làm trọng chứ không phải nghe ào ào, số lượng thật nhiều. Bạn có thể chỉ nghe 1 bài dài tối đa 30p và nghe cả ngày 1 bài đó, còn tốt hơn nghe 100 bài một ngày mà bạn chả nhớ được thông tin bài nào. Bạn có thấy yếu tố kiên trì bền bỉ ở đây chưa?

 


 

Hoc cach phat am cua nguoi ban xu la cach hoc tieng anh giao tiep hang ngay hieu qua.

 

Một bài viết khá dài, không biết bạn có đọc được đến đây không nhưng đó là chia sẻ phương pháp từ chính bản thân tôi khi học tiếng Anh cũng như luyện nghe Tiếng anh giao tiếp hằng ngày nhiều năm nay và từ chính những học sinh – người đã áp dụng thành công một hay các phương pháp trên. Như vậy, để trả lời câu hỏi nêu trên: NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHE TIẾNG ANH – KHÓ HAY DỄ? thì tôi có thể đưa ra ý kiến cá nhân đó là: KHÓ đối với người bị con virus “lười” khống chế, hay không kiên trì, bền bỉ; DỄ đối với người chăm chỉ, nỗ lực vượt qua giai đoạn đầu đầy thử thách với việc chưa nghe được gì và dần đạt được “hạnh phúc thăng hoa” trong việc nghe được tiếng Anh.

Ms Trang Bùi có chia sẻ trên FB của cô rằng: “Sử dụng thành thạo Tiếng Anh – một con đường dài, nhưng bằng phẳng :)”. Tôi cũng có đồng suy nghĩ như cô. Học tiếng Anh giao tiếp hay ngoại ngữ nào đó không hề khó mà chỉ là nó mất thời gian để ngấm, để trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Tôi luôn khuyên học sinh phải nghe nhiều và vui khi họ lại chia sẻ, tâm sự trong hạnh phúc rằng “em nghe được tốt hơn rồi cô ạ, giờ em thích học nghe hơn ngày xưa”. Chẳng còn gì quý giá hơn đối với tôi khi học sinh nghe theo lời khuyên của tôi và đạt được mục đích. Tôi có động lực cao hơn để khuyên học sinh của mình, giúp họ nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày tốt hơn."

 

By Ms. Minh Ngọc - Passionate Messenger

 

Để có được phương pháp luyện nghe Tiếng anh giao tiếp hằng ngày thành thạo không hề khó, cái quan trọng ở các em là sự BỀN BỊ, KIÊN NHẪN, CHĂM CHỈ. Hãy cố gắng tìm cho mình hướng đi đúng đắn phù hợp với bản thân qua những lời khuyên và tập trung, nỗ lực thực hiện lựa chọn của mình các em nhé. Chúc các em thành công.


**** 

 

NẾU CẦN CÔ TƯ VẤN GÌ ĐỂ LẠI THÔNG TIN Ở FORM ĐK TƯ VẤN SAU NHÉ


Link tham khảo thêm:

Seri Video bài giảng luyện thi TOEIC do chính đội ngũ Sứ giả giảng dạy TẠI ĐÂY

Đường link bảng điểm XUẤT SẮC của Học viên trung tâm TẠI ĐÂY
 

 

 

Xem học viên cảm nhận gì về Giảng viên của Ms Hoa TOEIC TẠI ĐÂY

LỊCH khai giảng các khóa luyện thi TOEIC mới TẠI ĐÂY

 

Post a Comment
Comment
Xem tất cả
03:37:01